Skip to main content

የምግብ ርጭት ለስነ-ህይወታዊ የተባይ መከላከል ዘዴ

 ተፈጥሮ የራሷን ሚዛን የምትጠብቅበት የተለያዩ መንገዶች አሏት፡፡ በውስጧ አቅፋ የያዘቻቸው ከትልልቅ እንስሳት እስከ ትንንሽ ነፍሳት ያሉ ፍጥረታት በአዳኝና ታዳኝ፤ በበይና ተበይ ግንኙነት ተመስርቶ የሁለቱም ጎራ እንስሳትና ነፍሳት ቁጥር አንዴ ከፍ፤ አንዴ ደግሞ ዝቅ እያለ የበይና ተበይ የምግብ ሰንሰለት ከዚያም ከፍ ሲል የምግብ መረብን በመስራት ተፈጥሮ ሚዛኗን ጠብቃ እንድትቀጥል ከፍተኛ ሚና ይጫወታሉ፡፡ ህይወት ያላቸው ነገሮች እርስ በራሳቸውና ህይወት ከሌላቸው ነገሮች ጋር የሚያደርጉት ጣልቃ ገብነት የሌለበት መስተጋብር ብዝሃ-ህይወትን አቅፎ በመያዝ የስነ-ምህዳርን ጤነኝነት የሚያረጋግጥ ሂደት ነው፡፡ በሰፊው ስነ-ምህዳር ውስጥ የሚገኙ ሂደታቸው የተስተካከለ ጤናማ ስርዓተ-ምህዳሮች ተፈጥሮ ሚዛኗ እንዳይዛባ ጉልህ ሚና የሚጫወቱ የእናት መሬት ታላቅ ስጦታዎች ናቸው፡፡

የሰው ልጅ መሰረታዊ የሆኑ ፍላጎቶቹን ለማሟላት በሚያደርጋቸው የየእለት ተግባራት እና ኢኮኖሚያዊ እድገትን ለማምጣት የሚደረግ ግብግቦች የተፈጥሮ ሚዛን በማዛባት በኢኮኖሚ እድገትና በጤናማ ስነ-ምህዳር መካከል የተፈከተ ጦርነት እየሆነ መጣ፡፡

የተፈጥሮ ሚዛንን ከሚያዛቡ የኢኮኖሚ እንቅስቃሴዎች ግብርና አንዱ ሲሆን በተለይም ደግሞ ለአፈር ለምነት መጨመሪያ እና ለተባይ መከላከያ የሚውሉ ሰው ሰራሽ የሆኑ ግብዓቶችን በብዛትና በአይነት የሚጠቀም የግብርና ስርዓት በዋናነት ይጠቀሳል፡፡ ከዚህ በተቃራኒ ደግሞ፤ ስርዓተ-ምህዳሩ በተጠበቀ አካባቢ የሚተገበር ግብርና ተፈጥሮአዊ የሆኑ የአፈር ለምነት መጠበቂያ እና የተባይ መከላከል ግልጋሎቶችን ያገኛል፡፡

በግብርና ስርዓት ውስጥ ለምርት መቀነስ ምክንያት በቀዳሚነት የሚጠቀሱትን ሰብል አውዳሚ ተባዮች ጤናማ የግብርና ስርዓተ-ምህዳርን በመገንባት የሚያስከትሉትን ጉደት መቀነስ ብሎም ማስወገድ እንደሚቻል ጥናቶች ያመለካታሉ፡፡ ሰብል አውዳሚ ተባዮችን አድነው የሚመገቡ ነፍሳት፣ ወፎችና ሌሎች እንስሳት በዋናነት ይጠቀሳሉ፡፡ እነዚህ ጠቃሚ ነፍሳት የተባይ የተፈጥሮ ጠላቶች በመባል የሚታወቁ ሲሆን በአንዳንድ አካባቢዎች የእነሱን ግልጋሎት የሚያገኙ አርሶ አደሮች “የገበሬ ጓደኞች” ብለው ይጠሯቸዋል፡፡

አዳኝና ጥገኛ ነፍሳት በማሳ ውስጥ የሚከሰትን ተባይ ተፈጥሮዓዊ በሆነ መንገድ የመቆጣጠር ግልጋሎት የሚሰጡ ሲሆኑ፤ እነዚህን የተፈጥሮ ጠላቶች ማሳ ውስጥ እንዲኖሩ በማበረታታት አርሶ አደሮች ሰብል አጥቂ ነፍሳትን በቁጥጥር ስር ማዋል ይችላሉ፡፡ ይህንን እውን ለማድረግ እንደግብዓትነት የሚያገለግል ኢትዮጵያን ጨምሮ በብዙ አገሮች ተሞክሮ ውጤታማ የሆነውን የምግብ ርጭት በመባል የሚታወቀውን ዘዴ መጠቀም ይቻላል፡፡ይህ ዘዴ የተፈጥሮ ጠላቶች ርጭቱ በተደረገበት ማሳ ውስጥ እንዲኖሩ በማበረታታት እና ሰብሉ ውስጥ ያሉ ተባዮችን እንዲመገቡ በማድረግ ስነ-ህይወታዊ የተባይ ቁጥጥር እንዲጨምር ያደርጋል፡፡

አርሶ አደሮች ከተፈጥሮ የሚገኘውን ስነ-ህይወታዊ የተባይ መከላከል ግልጋሎት ከፍ ለማድረግ የሚያግዙ ተግባራትን በመከወን የተፈጥሮ ጠላቶችን ቁጥር እንዲጨምር ማድረግ ይችላል፡፡ የማሳ አካባቢ ስርዓተ-ምህዳሩን በመጠበቅ ለተፈጥሮ ጠላቶች አመች እንዲሆን ማድረግ፣ የተፈጥሮ ጠላቶችን መሳብ የሚችል አጋዥ የምግብ ርጭት በሰብል ላይ መርጨት እና የተፈጥሮ ጠላቶችን የሚረብሹ ብሎም የሚያጠፉ ፀረ-ተባይ ኬሚካሎችን ባለመርጨት የተፈጥሮ ጠላቶች የሚሰጡትን የተባይ መከላከል ስራ ማገዝ ይቻላል፡፡ የማሳ አካባቢን ስርዓተ-ምህዳር ጤነኝነት ለማረጋገጥ የሚደረግ ማንኛውም ተግባር የአካባቢውን ብዝሀ-ህይወት እንዲጠበቅ ስለሚያግዝ አርሶ አደሮች ከተፈጥሮ የሚገኘውን ነፃ የተባይ መከላከል እና እንደ የአፈርና ውሀ ጥበቃ ያሉ የተፈጥሮ በረከቶችን ያገኛሉ፡፡

የምግብ ርጭት የተፈጥሮ ጠላቶች የሚሰጡትን ስነ-ህይወታዊ የተባይ መከላከል ግልጋሎት ከፍ ለማድረግ ከሚያስፈልጉ ነገሮች አንዱ ነው፡፡ ይህም ማለት የምግብ ርጭትን ብቻውን ማሳ ላይ በመርጨትና ሌሎች መሟላት ያለባቸው ነገሮች ችላ ከተባሉ የሚገኘው ውጤት አጠራጣሪ ይሆናል፡፡ ስለዚህ የምግብ ርጭትን በመጠቀም የገበሬ ጓደኞች ወደ ተረጨው ማሳ እንዲመጡ ለማድረግ አካቢውን ለገበሬ ጓደኞች ምቹ ማድረግ እና የፀረ-ተባይ ኬሚካሎችን አለመጠቀም አስፈላጊ ነው፡፡ ይህ አይነት ተግባር እንደየአካባቢው ነባራዊ ሁኔታ ስለሚለያይ ከላይ ከተገለፁት ነገሮች ተጨማሪ ተግባራትን ማከናወን ወይም ተገለፁትን ነገሮች ለአካባቢው እንዲመች አድርጎ ማሻሻል ሊያስፈልግ ይችላል፡፡

የማሳ አካባቢ ስርዓተ-ምህዳርን ዓመቺ ማድረግ

በአብዛኛው የገበሬ ጓደኞች ከዝናብ፣ ከንፋስ እና ከቀትር ፀሀይ ለመጠለል እንዲሁም ሊያጠቁዋቸው ከሚችሉ እንስሳት ለመደበቅ ረጃጅም እና ጥቅጥቅ ያሉ እፅዋት ያሉባቸው አካባቢዎች ያስፈልጋቸዋል፡፡ እነዚህ ተክሎች ለመራቢያና መጠለያነት የሚሆን ምቹ ቦታ ስለሚሰጧቸው የገበሬ ጓደኞች በእንደዚህ አይነት ቦታዎች በዛ ብለው ይታያሉ፡፡

በማሳ ዙሪያ እፅዋትን መትከል እና/ወይም በረድፎች መካከል አዳኝ ነፍሳትን የሚስቡ ተክሎችን መትከል ለአዳኝ ነፍሳት ምቹ መኖሪያ በመሆን አዳኞቹ በአቅራቢያ እንዲሆኑ ስለሚያደርግ ተባይ የማደን ስራቸውን በቅርበት ሆነው እንዲያከናውኑ ምቹ ሁኔታን ይፈጥርላቸዋል፡፡

የምግብ ርጭት መጠቀም

በየትኛውም አይነት አዘገጃጀት የተሰራ የምግብ ርጭት ሰብል ላይ ሲረጭ አዳኝ ነፍሳት ከርቀት ሆነው፤ እስከ 400ሜትር ርቀት፤ ሊያሸቱት የሚችሉት ኃይለኛ ሽታ አለው፡፡ የተለያዩ አገሮች ላይ የተደረጉ ጥናቶች እና የመስክ ተሞክሮዎች እንደሚያሳዩት የምግብ ርጭት በዋነኝነት አዳኝ የገበሬ ጓደኞችን ወደተረጨበት ቦታ ይስባል፡፡

የገበሬ ጓደኞች የምግብ ርጭት ወደ ተደረገበት ማሳ የሚሳቡት የምግብ ርጭቱ ሽታ እንደ ክሽክሽ፣ ነጭ ዝንብ፣ የጓይ ትል ዕጭ እና ሌሎችም ሰብልን የሚያጠቁ ነፍሳት ታዳኞቻቸው ከሚወጣው ጠረን ጋር ተቀራራቢ ስለሆነ የሽታው መኖር የምግብ መኖርን መልዕክት ስለሚያስተላልፍ ነው፡፡ ወደ ማሳው ከገቡ በኋላ ነፍሳቶችን በመፈለግ መመገብ ይጀምራሉ፡፡ በዚህ ሁኔታ የገበሬ ጓደኞች ገበሬዎች የሚፈልጉትን የተባይ ቁጥጥር አገልግሎት ያከናውናሉ፡፡ ሰብሉ በቅሎ ሶስት ወይም አራት ቅጠሎችን ማውጣት እንደጀመረ የምግብ ርጭትን በመርጨት የተባይ መጠኑ ከመጨመሩ በፊት የገበሬ ጓደኞችን ወደ ማሳ ውስጥ በመጥራት የቁጥጥር ስራቸውን እንዲሰሩ ማድረግ አስፈላጊ ነው፡፡

ፀረ-ተባይ ኬሚካሎችን አለመጠቀም

ፀረ-ተባይ ኬሚካሎች ከሚሰጡት አገልግሎት ባሻገር ብዙ የጎንዮሽ ጉዳቶች ያስከትላሉ፡፡ በሰው ልጅ ጤና፣ በእንስሳት፣ ጠቃሚ በሆኑ ትንንሽ ነፍሳት ፤ በአካባቢ እንዲሁም በአጠቃላይ በብዝሀ-ህይወት ላይ ጉዳት ሊያስከትሉ ይችላሉ፡፡ የገበሬ ጓደኛ የሆኑ ነፍሳት ፀረ-ተባይ ኬሚካሎች በተረጩበት አካባቢ የመኖር እድላቸው በጣም አናሳ ሲሆን በኬሚካል ርጭት ወቅት በማሳ ውስጥ የሚገኙትም ቢሆን እጣፋንታቸው መሞት ነው፡፡ አብዛኞቹ ፀረ-ተባይ ኬሚካሎች እንዲያጠፉዋቸው ከታለሙት ተባዮች ይልቅ ለገበሬ ጓደኞች የበለጠ መርዛማ እብደሆኑ ይነገራል፡፡ እነዚህ የፀረ-ተባይ ኬሚካሎች ከተቀናጀ የተባይ መከላከል ዘዴዎች ጋር አብረው የሚሄዱ አይደሉም፡፡ ስለዚህም የምግብ ርጭትን ዘዴን በአግባቡ ጥቅም ላይ ለማዋል ከተፈለገ ከፀረ-ተባይ ኬሚካሎች መቆጠብ ያስፈልጋል፡፡

የምግብ ርጭት ዘዴን የተላያዩ ሰብሎችን የሚያመርቱ አርሶ አደሮች፤ እንደ የኣካባቢያቸው ሁኔታ በማሻሻል፤ ሊጠቀሙበት ይችላሉ፡፡

ፓን ኢትዮጵያ ከአርባ ምንጭ የእፅዋት ክሊኒክ እና ግብርና ቢሮዎች ጋር በመሆን የምግብ ርጭት ዘዴን በጥጥ ሰብል ላይ ለተከታታይ አምስት አመታት ሞክሯል፡፡ የሙከራው ውጤትም የምግብ ርጭት ዘዴ በጥጥ ላይ የሚከሰቱ ተባዮችን በተሳካ ሁኔታ እንደሚቆጣጠር ያመላክታል፡፡ ይህን ዘዴ በመጠቀም በሌሎች ሰብሎች ላይ የሚከሰቱ ተባዮችን መቆጣጠር ይቻላል፡፡


Comments

  1. How effective is this method? Can I get the preparation procedures!

    ReplyDelete
    Replies
    1. We tested the food spray technique on cotton and vegetable production as part of an integrated pest management. We found it to be effective in both cases. Preparation techniques are available and we can share you.

      Delete

Post a Comment

Popular posts from this blog

Urban Agriculture in Addis Ababa

Urban agriculture in Addis Ababa is contributing a lot to food supply in the city. The city sources most of the vegetables from urban farmers and farmers in the peri-urban areas. Urban farmers in Addis produce vegetables for home consumption and as a source of income for their families. There are also urban agriculture practitioners who grow vegetables only for home consumption. Mr Yilma Bizuneh is one of the urban agriculture implementers who grows different vegetable types for home consumption. When asked about his experience in vegetable production, he said that he used to grow a few vegetables in pots. His backyard was open only to grow grass and weeds, especially during the rainy season. He started growing vegetables in his backyard after the wide-ranging promotions of home gardening by the city administration.  Mr Yilma is now sourcing vegetables for his family consumption from his backyard. He adds compostable household wastes in the backyard to decompose there. The added biomas

The charismatic farmer who made me feel that my college education was null and void

It was November 2016, the spring, the season every part of Ethiopia blossoms with flowers from wild plants, shining beauty from a mosaic of smallholder plots planted with different crop types and varieties of the same crop species and the greenery across the different landscapes and Agro-ecological zones. A team of experts of Agro-ecology from all over Africa came to Ethiopia to take part in the “Community Seed Knowledge” workshop organised by African Biodiversity Network (ABN) and the Institute for Sustainable Development (ISD). The workshop was held in Dessie, a city located 400 km North East of the Ethiopian capital – Addis Ababa. On the day we drove to Dessie; we stopped in a small village in Harbu district of South Wollo Zone, one of the sorghum growing areas, and met smallholder farmers who have been involved in community seed bank project run by Ethio Organic Seed Action – an NGO working to save indigenous seeds. As we stopped by the roadside and got off our bus; the farme

Why organic farming?

Agriculture is one of humankind's most basic activities which strives to fulfil people’s need to nourish themselves daily with healthy and nutritious food. As production systems, organic agriculture acknowledges the interconnectedness of human health, the natural world, and agricultural which have to operate with a healthy interaction amongst themselves. Hence, it relies on healthy ecological processes, biodiversity and cycle of interactions. The production system depends on the link between tradition, innovation and science. Below are few reasons to go for the production and consumption of organic: Organically grown food is healthy and is free from residues of toxic chemicals. Studies also showed that organic food has high content antioxidants.   Promotes the use of natural soil fertility enhancement and plant protection techniques are in harmony with nature Production system is knowledge intensive which promotes the use of local and indigenous knowledge Don’t pollu